PTN Công nghệ Micro và nano - ĐHQGHN trao đổi hợp tác cùng PTN Khoa học vật liệu tính toán - Viện KH và KT Vật liệu - Đại học Bách khoa Hà Nội

Ngày 06/08/2020, Phòng thí nghiệm Trọng điểm Công nghệ Micro và nano (Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN) đã có buổi làm việc và trao đổi về các hướng nghiên cứu cùng với Phòng thí nghiệm Khoa học vật liệu tính toán (Viện Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu - ĐHBKHN)

Tham dự có PGS. TS. Đinh Văn Hải  - Trưởng PTN KH Vật liệu tính toán - Trưởng phòng CTSV ĐHBKHN, PGS. TS. Đỗ Thị Hương Giang - P. CN Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ Nano, ĐHCN - ĐHQGHN, TS. Nguyễn Bá Hưng - Chủ nhiệm Khoa Vật lý - Lý sinh, Học viện Quân Y, TS. Phùng Anh Tuấn - Chủ nhiệm bộ môn Thiết bị Điện - Điện tử, Viện Điện - ĐHBKHN, TS. Bùi Nguyên Quốc Trình - Chương trình Đào tạo Công nghệ Nano - Trường Đại học Việt Nhật - ĐHQGHN và các thành viên của các đơn vị nghiên cứu tham gia buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các khách mời tham dự đã trình bày về các hướng nghiên cứu gần đây của mình, theo đó trao đổi học thuật và xúc tiến liên kết hợp tác giữa các bên về lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo. TS. Lê Văn Lịch - BM Cơ học Vật liệu và Cán Kim loại, Viện KH và KT Vật liệu, ĐHBKHN đã  trình bày về "Phương pháp mô phỏng số pha trường trong nghiên cứu lý thuyết từ-điện", đây là phương pháp mô phỏng mạnh mẽ cho phép mô phỏng với số lượng biến lớn hữu hiệu trong các mô phỏng chuyên sâu về vật liệu nano.

Giữa PTN Nano và PTN KH vật liệu tính toán đã có những thảo luận đầu tiên liên quan đến việc kết hợp nghiên cứu giữa hai bên để tập trung phát triển về vật liệu từ-điện. Với sở trường là phương pháp mô phỏng mạnh mẽ  của PTN tại ĐHBKHN cùng với năng lực thực nghiệm của PTN Nano thì hứa hẹn rằng sự hợp tác này sẽ thúc đẩy các hướng nghiên cứu của hai bên có bước tiến lớn trong tương lai.

Bên cạnh đó, các nhóm nghiên cứu của Học viện Quân Y, Trường Đại học Việt Nhật cũng đã có những chia sẽ và thảo luận về hợp tác nghiên cứu giữa các bên. Buổi thảo luận thành công đã mở ra nhiều hướng phát triển mới cho nhóm nghiên cứu để tiến hành đi sâu hơn nữa các hướng nghiên cứu hiện tại.

Tác giả: Việt Hùng